English English
Banner

 


Tổng số lượt bài đã được đọc:
18791644


Trang chủ arrow Chuyện của chúng ta arrow Chuyện của chúng ta arrow Nghị lực phi thường của vũ công ballet 14 tuổi mắc ung thư xương

Nghị lực phi thường của vũ công ballet 14 tuổi mắc ung thư xương

 In Email

"Nếu cháu đã có thể đánh bại căn bệnh ung thư và sống với chiếc chân giả, học mọi thứ để bắt đầu lại từ đầu, thì cháu tin rằng cháu có thể làm bất cứ điều gì", Gabi Shull 14 tuổi nói.

Tai nạn nhỏ giúp cứu mạng sống

Vào đầu tháng 1.2011, cô bé Gabi Shull (Missouri, Mỹ) khi đó mới 9 tuổi, gặp một tai nạn nhỏ trong lúc trượt băng cùng bạn. Gabi ngã quỵ trên đầu gối phải. Sau 3 tuần, cơn đau hầu như không giảm, bố mẹ Gabi quyết định cho cô bé đi khám. Qua quá trình thăm khám và chụp X-quang, các bác sĩ không phát hiện điều gì bất thường. Tuy nhiên, 3 tuần tiếp theo, Gabi vẫn rất đau đớn. Cô bé được cho đi khám lại. Và lần này, xem xét kỹ phim X-quang, các bác sĩ phát hiện một đoạn xương có dấu hiệu xấu của căn bệnh u xương.

 

t20-1_zxpj

 

Ngày 10.3.2011 - ngày tiến hành chụp cộng hưởng từ MRI đã làm thay đổi cuộc sống của Gabi Shull cũng như gia đình cô bé mãi mãi. Các bác sĩ thông báo cho bố mẹ Gabi rằng, cô bé mắc bệnh u xương ác tính - tức bị ung thư xương. Để cứu lấy mạng sống, Gabi sẽ buộc phải cắt bỏ phần chân có khối u để tránh bị di căn, theo Daily Mail. Đây là loại ung thư khá hiếm, chỉ có khoảng 400 trường hợp trẻ em trên toàn thế giới mắc phải mỗi năm. Chỉ 6% trẻ em trong số đó bị di căn. Và Gabi nằm trong số 6% này.

Các bác sĩ nói rằng, tai nạn nhỏ khi trượt băng lại chính là may mắn giúp cứu sống cô bé vì căn bệnh được phát hiện kịp thời. Nếu đến mùa thu mới phát hiện, thì mọi điều đã quá muộn.

Thông báo của bác sĩ là cú sốc quá lớn với gia đình cô bé. Tất cả cảm xúc diễn ra một lúc: Sốc, đau đớn, lo sợ và vô số cảm xúc khác xen kẽ. Bố mẹ cô bé không thể tiên lượng được tình hình, song điều đó có nghĩa khối ung thư đã lan rộng. Các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật tái tạo đầu gối, bao gồm cả một khớp háng nhân tạo để thay thế phần xương đùi bị cắt cụt. Mẹ Gabi luôn tự hỏi vì sao cơn ác mộng này lại ập đến một đứa trẻ ngoan ngoãn, giàu ước mơ như con bà. Lúc đó, một vị bác sĩ an ủi mẹ cô bé rằng, không phải lúc nào cuộc sống cũng công bằng với người tốt và chẳng còn cách nào khác để vươn lên, ngoài cách phải "đi xuyên qua" nỗi đau.

Và thay vì phải loại bỏ hoàn toàn một bên chân từ đầu gối trở xuống, gia đình cô bé chọn cách chỉ cưa bỏ phần chân bị hỏng, sau đó nối khúc chân còn lại từ mắt cá đến lòng bàn chân lên phía đùi. Trong ca phẫu thuật vào tháng 6.2011, các bác sĩ đã sử dụng mắt cá chân của Gabi thay thế cho đầu gối cô bé. Chỗ được ghép vào sau đó phát triển, phục hồi như một đầu gối mới. Điều đó giúp cô bé có thể đi lại, cũng như cơ hội trở lại với đam mê múa ballet.

Nghị lực phi thường của cô gái nhỏ

Sự hồi phục sau phẫu thuật và chịu đựng đợt hóa trị là một quá trình dài đau đớn, nhiều mệt mỏi. Tình yêu với ballet chính là niềm động lực to lớn giúp Gabi vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này. Trước khi tai họa xảy đến, Gabi Shull đã theo học múa ballet trong 3 năm. Việc phải cưa chân khiến ước mơ trở thành vũ công ballet của cô bé trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

 

t20-2_ftin

 

Mọi điều thật không hề dễ dàng. "Rất đau đớn vào lúc đầu, khiến cháu sợ phải đặt hết trọng lượng cơ thể lên đôi chân để di chuyển. Cháu phải làm quen, cảm nhận những chuyển động ở mắt cá chân vì đôi bàn chân giờ đây quay ngược 90 độ", Gabi tiết lộ. "Cháu mất khoảng một năm và trải qua nhiều đợt huấn luyện để bước được những bước đầu tiên với các bài nhảy cơ bản nhất trên sàn tập. Một năm sau nữa, cháu mới múa ballet được trên sân khấu", Gabi nói.

Nhờ vào quyết định phẫu thuật mang tính đột phá trên cùng với quyết tâm sắt đá, mà cô bé 14 tuổi giờ đây vẫn theo đuổi được đam mê múa ballet, đồng thời truyền cảm hứng cho các giáo viên dạy múa cũng như bạn cùng học. Gabi đang là phát ngôn viên quốc gia truyền đạt kinh nghiệm của mình nhằm giúp đỡ người khác thông qua kênh The Truth 365 - một chiến dịch truyền thông xã hội giúp cất lên tiếng nói cho trẻ mắc ung thư và nâng cao nhận thức về bệnh ung thư đối với trẻ em.

"Con gái tôi là một đứa trẻ giàu nghị lực và không ai trong gia đình xem cháu là người khuyết tật. Những việc cháu làm, đối với chúng tôi mà nói, nằm ngoài sức tưởng tượng và đôi lúc, mọi người quên rằng cháu đang sử dụng chân giả", Debbie - mẹ cô bé - nói.

Thậm chí, Gabi còn có ước mơ lớn hơn trong tương lai. "Cháu muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa nhi, hoặc làm việc như một y tá hay nhà khoa học để tìm cách chữa trị bệnh ung thư", Gabi cho hay. "Nếu cháu đã có thể đánh bại căn bệnh ung thư và sống với chiếc chân giả, học mọi thứ để bắt đầu lại từ đầu, thì cháu tin rằng, cháu có thể làm bất cứ điều gì", Gabi nói.

Nguồn: laodong.com.vn

<Về trước   Tiếp theo>
 
Tin tức qua ảnh
a3.gif
Banner
 APDF  RI

The Sponsors: RI A/P, APDF and JSPD; The funding partners: RI and Asia Trust
Developed by CCNE, 2009, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.347.547.463, Fax: 84.347.547.460, Email: ctnet@vnu.edu.vn