English English
Banner

 


Tổng số lượt bài đã được đọc:
18725234


Trang chủ arrow Tin tức: - Hoạt động hội arrow - Trao đổi, hỏi đáp arrow 90% doanh nghiệp không ‘mặn mà’ tuyển người khuyết tật

90% doanh nghiệp không ‘mặn mà’ tuyển người khuyết tật

 In Email

Theo nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trong 10 doanh nghiệp Việt Nam có 9 doanh nghiệp kém ‘mặn mà' việc tuyển dụng người khuyết tật.

Lý do được doanh nghiệp sản xuất đưa ra là khối lượng công việc nặng nề nên người khuyết tật không thể đáp ứng được. Trong khi đó, doanh nghiệp khối dịch vụ nói rằng: ‘Chúng tôi cần lao động có ngoại hình'.

Q5

Video 90% doanh nghiệp không ‘mặn mà' tuyển người khuyết tật

Ở phía ngược lại, người Quản lý Google khu vực châu Á nói rằng: ‘Nhân viên khuyết tật của tôi làm việc không kém, thậm chí còn giỏi hơn nhân viên khác giữ vị trí tương tự vì họ tài năng, chăm chỉ và trung thành'.

Lý do khác về việc các doanh nghiệp không ‘mặn mà' việc tuyển dụng người khuyết tật được đưa ra là họ sợ phải trả lương và trợ cấp cao hơn cho người khuyết tật. Nhưng, một số doanh nghiệp dệt may hay CNTT có đông lao động khuyết tật lại được miễn hoàn toàn thuế thu nhập doanh nghiệp, được vay vốn lãi suất thấp và được hưởng hàng chục ưu đãi theo quy định pháp luật.

Nhiều doanh nghiệp ‘lắc đầu' với người khuyết tật còn vì sợ mất hình ảnh, sợ đầu tư cơ sở vật chất, sợ bị kiện, bị phạt tiền nếu lỡ vô tình phân biệt đối xử với người khuyết tật.

Vì những nguyên nhân trên, ILO ước tính Việt Nam mất 3% GDP mỗi năm vì người khuyết tật phải đứng ngoài thị trường lao động. Đây được xem là một sự lãng phí tiềm năng rất lớn.

Nguồn: vtv.vn

<Về trước   Tiếp theo>
 
Tin tức qua ảnh
a1.gif
Banner
 APDF  RI

The Sponsors: RI A/P, APDF and JSPD; The funding partners: RI and Asia Trust
Developed by CCNE, 2009, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.347.547.463, Fax: 84.347.547.460, Email: ctnet@vnu.edu.vn