English English
Banner

 


Tổng số lượt bài đã được đọc:
18791713


Trang chủ arrow Trao đổi, hỏi đáp arrow - Trao đổi, hỏi đáp arrow Người khuyết tật vẫn khó tiếp cận dịch vụ công

Người khuyết tật vẫn khó tiếp cận dịch vụ công

 In Email

Ngày 3-12, tại Hà Nội, nhân ngày Quốc tế người khuyết tật (NKT), Trung tâm ACDC (Trung tâm Hành động vì sự phát triển Cộng đồng) đã tổ chức buổi đối thoại với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội NKT Hà Nội với chủ đề "Thực thi Công ước Liên Hiệp quốc về quyền của NKT".

Công ước Quốc tế về quyền của NKT được Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua năm 2006 là một trong những Công ước nhân quyền toàn diện nhất về quyền của NKT. Để Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Công ước về quyền của NKT, Quốc hội khoá XIII đã phê chuẩn Công ước tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10- 2014).

Q2

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, kể từ khi bắt đầu thực thi Công ước Liên hiệp quốc về quyền của NKT, công tác đảm bảo an sinh xã hội cho NKT tại Việt Nam có nhiều nước tiến đáng kể. "Chúng ta đã tổ chức, xây dựng nhiều chương trình, đề án liên quan đến trợ giúp xã hội cho NKT như: hỗ trợ cho trẻ em KT đến trường sách vở đồ dùng học tập; hỗ trợ cho NKT có hoàn cảnh khó khăn việc làm; đặc biệt là chính sách trợ giúp xã hội cho nhưng NKT nặng và đặc biệt nặng; hình thành mạng lưới phục hồi chức năng cho NKT tại nhiều cơ sở, bệnh viện...".

Tuy nhiên, NKT vẫn đang gặp nhiều khó khăn, nhất là việc tiếp cận các dịch vụ xã hội. Theo bà Dương Thị Vân, Chủ tich Hội NKT Hà Nội, hiện nay NKT vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, điển hình là việc tiếp cận các dịch vụ công. Đó là khó khăn trong tiếp cận và sử dụng các phương tiện giao thông và các công trình công cộng (di chuyển lên bậc thang, xe buýt, sử dụng phòng vệ sinh công cộng; được sử dụng các không gian giải trí...).

Thứ hai là khó khăn trong tiếp cận dịch vụ giáo dục. Hiện nay còn rất nhiều trường học chưa được hỗ trợ kinh phí để xây dựng, cải tạo lại điều kiện hạ tầng để người khuyết tật có thể tiếp cận và sử dụng; chưa có sự hỗ trợ dụng cụ dạy học phù hợp cho trẻ khuyết tật.

Thứ ba là khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ dạy nghề và việc làm. Và cuối cùng là khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ Y tế.

Bạn Lê Thị Phương, NKT tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chia sẻ: "Chúng tôi là những NKT đi xe lăn. Nhưng thật buồn khi phải dừng lại trước những đoạn đường khó khăn (bậc thang). Nếu không có sự trợ giúp thì khôn thể tiếp cận được nơi cần đến. Nhìn thấy những đoạn đường, phương tiện giao thông (xe bus) ở các nước bạn mà không khỏi mơ ước rằng tại Việt nam một ngày nào đó cũng sẽ có được như vậy".

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, thời gian tới, các Hội liên quan đến NKT cần phát triển mạnh hơn nữa. Nhiệm vụ của các hội này nhằm phát hiện những trường hợp chưa được hưởng đầy đủ chính sách để bổ sung và hỗ trợ. Đồng thời, Hội cần có tiếng nói kịp thời để đề xuất lên các cấp các ngành đáp ứng nhu cầu thiết yếu của NKT.

"Dưới góc độc của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu với Chính phủ để có cơ chế, chính sách phát triển mạnh hơn nữa mạng lưới tổ chức cung cấp dịch vụ và tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên làm việc trong lĩnh cực cung cấp dịch vụ cho NKT", ông Nguyễn Ngọc Hồi cho biết thêm.


Theo số liệu của Trung tâm ACDC, NKT chiếm 15,3% dân số Việt Nam, là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, phải đối mặt hằng ngày với sự kỳ thị và phân biệt đối xử, và gặp nhiều hạn chế trong tiếp cận y tế, giáo dục, và các dịch vụ công cơ bản khác.

Với nền tảng giáo dục và đào tạo nhìn chung là thấp, NKT thường khó có được việc làm ổn định và thu nhập thường xuyên. Đại đa số họ - chiếm đến 80% - phải dựa vào gia đình, họ hàng, hoặc trợ cấp xã hội để duy trì cuộc sống của mình.

Nhật Minh
Nguồn: www.baohaiquan.vn

<Về trước   Tiếp theo>
 
Tin tức qua ảnh
a6.gif
Banner
 APDF  RI

The Sponsors: RI A/P, APDF and JSPD; The funding partners: RI and Asia Trust
Developed by CCNE, 2009, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.347.547.463, Fax: 84.347.547.460, Email: ctnet@vnu.edu.vn