English English
Banner

 


Tổng số lượt bài đã được đọc:
18725196


Trang chủ arrow Tin tức: - Hoạt động hội arrow Người tốt, việc tốt arrow - Người tốt việc tốt arrow Người phụ nữ chỉ mong giúp được nhiều người

Người phụ nữ chỉ mong giúp được nhiều người

 In Email

Từ người bán hàng rong, rồi "học lỏm" được nghề đan mây tre mỹ nghệ, với tinh thần dám nghĩ dám làm, chị Hoàng Thị Chung ở xã Liên Khê (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đã vươn lên trở thành Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Mây tre Liên Khê, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 500 lao động nữ, trong đó, có hàng trăm người khuyết tật. Chị luôn tâm niệm: Lợi nhuận lớn nhất của HTX đó chính là giúp được ngày càng nhiều đối tượng khó khăn, không có công ăn việc làm...

Quyết tâm của người phụ nữ bán hàng rong!

Từ Hà Nội, tôi xuôi theo con đê sông Hồng hỏi về thôn Cẩm Bối, xã Liên Khê vào một ngày đầu thu. Cách đó cả gần chục cây số, khi hỏi thăm đường, những người dân chân chất, thật thà nơi đây đã nhiệt tình chỉ dẫn: "Anh cứ đi thẳng, đến cái dốc đường bê tông thứ năm thì rẽ trái. Ở khu vực này, hỏi về cơ sở của vợ chồng Chung-Đua làm mây tre đan xuất khẩu, ai cũng biết. Xóm tôi cũng có mấy chị nhận hàng của chị Chung về làm đấy!".

14
Chị Hoàng Thị Chung hướng dẫn và giao sản phẩm cho chị em mang về nhà sản xuất.

Đi theo hướng dẫn khoảng vài phút, tôi đã có mặt ở cổng HTX Mây tre Liên Khê. Trước mắt tôi là một khu nhà xưởng rộng thênh thang, hai bên vườn là những hàng nhãn đặc sản của vùng quê, đang trĩu quả. Tôi bước vào trong xưởng, Chung đang giao sản phẩm và hướng dẫn kỹ thuật làm cho một phụ nữ trẻ. Sau khi giới thiệu, tôi thắc mắc: "Sao xưởng vắng thế chị?". Chị Chung vẫn không ngừng tay, vừa cười vừa bộc bạch: "Hôm nay ngày nghỉ, HTX lại vừa xuất xong đơn hàng nên tôi cho các chị em nghỉ. Gần đây, tôi không tổ chức sản xuất chính tại xưởng mà giao mẫu và nguyên liệu cho chị em mang về nhà làm. Khi nào xong thì các đầu mối mang hàng đến bàn giao, nghiệm thu thôi".

Vừa giúp chị khiêng các sản phẩm thủ công ra sân phơi, tôi vừa tranh thủ hỏi chuyện chị về sự ra đời của HTX và được biết: Cách đây khoảng 20 năm, khi vừa lấy chồng, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, chị Hoàng Thị Chung phải qua đò sang sông đạp xe đi bán hàng rong mãi tận Chương Mỹ (Hà Nội), cách nhà vài chục cây số. Đạp xe cực khổ, lời lãi chả được là bao nên một lần, lang thang vào làng Phú Vinh, Phú Nghĩa, Chương Mỹ, thấy người dân nơi đây có nghề làm mây tre đan mỹ nghệ vừa nhàn, hợp với mình, lại có thu nhập cao, chị quyết định xin vào học nghề. Do có năng khiếu nên chỉ một thời gian ngắn, chị Chung đã nắm được hầu hết các kỹ thuật. Thấy "vốn liếng" đã đủ, chị Chung trở về mở xưởng thủ công tại nhà, rủ các chị em trong xóm cùng tham gia, thu hút được đông đảo lao động không chỉ trong xóm mà còn lan rộng ra các vùng lân cận.

Nhận thấy nghề này có thể phát triển theo hướng xuất khẩu, năm 2007, chị mạnh dạn bàn với chồng, xin địa phương hỗ trợ mặt bằng để thành lập HTX Mây tre đan, quyết tâm "làm lớn". Từ 15.000m2 là khu ruộng trũng, quanh năm ngập nước, anh chị mua đất về san nền rồi xây dựng các nhà xưởng, nhà kho. Thành lập xong HTX, với đầy đủ cơ ngơi, mặt bằng, cơ sở pháp lý, chị Chung bắt đầu đi tìm nguồn nguyên liệu và đầu ra cho sản phẩm. Ban đầu, là những đối tác truyền thống, ở gần, sau đó, bạn hàng của chị xa dần, vào đến TP Hồ Chí Minh rồi "vượt biên" sang các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Đài Loan... Vừa chào hàng tại các hội chợ hàng mỹ nghệ, chị vừa lập trang web, đưa sản phẩm lên mạng giới thiệu. Số lượng đối tác biết đến sản phẩm của chị ngày càng nhiều hơn, các đơn đặt hàng tăng lên dần. Chị phải tuyển thêm lao động, nhân viên kế toán, giám sát, giao hàng... Có thời điểm, HTX của chị ký hợp đồng với 600-700 lao động, không chỉ ở trong tỉnh, mà có những đầu mối từ Thái Bình, Hà Tây, Hà Nam... tin tưởng sang nhận hàng của chị về làm. Ngoài những mẫu hàng truyền thống, chị còn tích cực mày mò, tự thiết kế thêm mẫu để khách hàng lựa chọn. Đến nay, chị đã làm hơn 1.000 mặt hàng, trong đó có những đơn hàng khách yêu cầu đến... 18 mẫu mã.

Tôi hỏi: " Chị không được đào tạo về kinh doanh, ngoại ngữ cũng không biết, vậy mà dám làm ăn với đối tác nước ngoài. Chị không sợ bị lừa à?". Chị cười: "Tất nhiên, thủ tục mua bán mình phải qua công ty trung gian. Nhưng quan trọng là, đối tác nước ngoài họ rất trọng chữ "tín". Gần hai chục năm làm ăn với đối tác nước ngoài, mình chưa bị lừa lần nào".

Hướng về những người khuyết tật

Khi bắt đầu thành lập HTX, chị Chung đã nghĩ ngay đến việc tạo việc làm cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu công ăn việc làm, đặc biệt là đối tượng bị khuyết tật của địa phương. Với những chị em bị khuyết tật, chị đến tận nhà hướng dẫn cách làm sản phẩm, rồi động viên, giao hàng cho làm. Chị cũng hay ưu tiên giao những mẫu hàng đơn giản để họ dễ dàng hoàn thành.

Trong số công nhân của chị, có thể kể đến chị Đinh Thị Hòa ở thôn Cẩm Khê, xã Liên Khê, cách đây 3 năm bất ngờ bị tai nạn xe máy, mất một bên chân. Gia đình chị vốn nghèo khó, giờ bị thương tích như vậy khiến cuộc sống càng vất vả hơn. Đang lúc cùng cực nhất, chị Chung đến nhà và vận động chị học nghề mây tre đan, rồi giao nhân viên mang nguyên liệu đến nhà, tận tình giúp đỡ chị Hòa học nghề. Sau 2 tháng kiên trì tập luyện, chị Hòa đã đan được các mẫu do chị Chung đưa đến. "Giờ đây mỗi tháng tôi kiếm được gần 3 triệu đồng. Có việc làm, có thu nhập, tôi thêm niềm tin vào cuộc sống. Nếu không có chị Chung, tôi cũng chưa biết cuộc đời mình trôi về đâu", chị Hòa rơm rớm nước mắt khi tâm sự với chúng tôi.

Trường hợp khác như chị Nguyễn Thị Vần ở cùng xã bị liệt từ nhỏ. Mọi sinh hoạt hằng ngày của chị Vần đều phải có người khác giúp đỡ. Có sức khỏe nhưng phải nằm liệt trên giường, chị Vần muốn làm việc gì đó giúp gia đình, nhưng chưa thấy nghề nào phù hợp. Nắm bắt được tâm lý đó, chị Chung đã đến tận nhà động viên, dạy chị Vần cách đan lát. Bình quân hiện nay, mỗi ngày chị có thể kiếm được 80 nghìn đồng tiền công đan sản phẩm.

Tìm hiểu thêm, tôi được biết, ngoài hai trường hợp đặc biệt trên, từ khi thành lập HTX, chị Chung đã dạy nghề và tạo việc làm cho hàng trăm người khuyết tật. Không chỉ mang nguyên liệu đến tận nhà dạy nghề cho những phụ nữ kém may mắn, mỗi năm HTX còn đón khoảng 20 người khuyết tật ở quanh vùng về dạy nghề tập trung và ưu tiên tạo việc làm cho họ. "Là phụ nữ, không kiếm được tiền phụ giúp chồng con đã khổ, phải để mọi người nuôi mình lại càng khổ hơn. Nghĩ vậy nên mình luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho chị em khuyết tật, sức khỏe yếu, dìu dắt, giúp đỡ họ vượt qua mặc cảm của cuộc sống để vươn lên, đủ tự tin kiếm sống được và tự lo cho bản thân mình, góp phần làm giàu cho gia đình", chị Chung với giọng bùi ngùi chia sẻ.

Câu chuyện của chúng tôi phải tạm dừng vì trời chuẩn bị mưa. Vừa cùng chị chạy ra sân thu dọn những sản phẩm mang vào trong kho cất, tôi vừa cảm phục tính cách gần gũi, chân chất của nữ chủ nhiệm HTX năng động, giàu lòng nhân ái này. Gặp chị tại xưởng, chắc chẳng ai nghĩ đây là bà chủ của cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đồng, đi nước ngoài như... đi chợ. "Ngoài cơ sở chính tại đây, mình còn có hai cơ sở sản xuất hàng thủ công từ bèo Tây tại Dạ Trạch, Bình Minh, cách đây gần chục cây số. Hai cơ sở này cũng tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động trên địa bàn"-vừa đặt chồng sản phẩm cuối cùng vào kho, chị vừa "khoe" với tôi.

Tôi tò mò: "Mấy năm nay, kinh tế biến động, HTX của mình có gặp khó khăn gì không chị?". Nghĩ một lát, chị trầm ngâm: "Cũng bị ảnh hưởng, vì đầu ra sản phẩm của mình chủ yếu là khách nước ngoài. Nhưng nhờ có uy tín, chất lượng sản phẩm cao, mẫu mã đẹp, đa dạng nên đơn hàng không bị giảm nhiều, các lao động vẫn được bảo đảm việc làm thường xuyên. Nhiều cơ sở trước đây họ còn lớn hơn HTX của mình, nhưng giờ phải sang đây nhận mẫu hàng về làm. Thế mới biết, với mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống, ngoài đôi tay, còn cần cả uy tín, khối óc và cái... duyên nữa".

Tôi mạnh dạn hỏi về lợi nhuận của HTX, chị Chung chỉ cười: "Có đáng gì đâu em! Lợi nhuận lớn nhất là giúp đỡ được nhiều người em ạ!". Biết là chị khiêm tốn, tôi không dám hỏi thêm, nhưng vẫn được nghe nhiều người nói về thành tích của chị. Những năm gần đây, chị liên tục được tặng danh hiệu Nữ doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hưng Yên và các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen cùng những danh hiệu uy tín khác. Đó chính là động lực để chị không ngừng nỗ lực, sáng tạo, đưa HTX Mây tre Liên Khê tiếp tục phát triển, giúp đỡ, tạo công ăn việc làm và làm giàu cho nhiều đối tượng khó khăn, người tàn tật, như tâm nguyện của người phụ nữ táo bạo nhưng tốt bụng này.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN
Nguồn: www.qdnd.vn

<Về trước   Tiếp theo>
 
Tin tức qua ảnh
a5.gif
Banner
 APDF  RI

The Sponsors: RI A/P, APDF and JSPD; The funding partners: RI and Asia Trust
Developed by CCNE, 2009, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.347.547.463, Fax: 84.347.547.460, Email: ctnet@vnu.edu.vn