English English
Banner

 


Tổng số lượt bài đã được đọc:
18725197


Trang chủ arrow Tin tức: - Hoạt động hội arrow Người tốt, việc tốt arrow - Người tốt việc tốt arrow Cơ sở đào tạo nghề cho người khuyết tật

Cơ sở đào tạo nghề cho người khuyết tật

 In Email


Chị Vì Thị Thuận (dân tộc Thái) ở bản Lác, huyện Mai Châu (Hòa Bình) không chỉ có kinh nghiệm chuyên môn trong nghề dệt và dạy dệt thổ cẩm mà luôn nhanh nhạy, nắm bắt cơ hội kinh doanh, quảng bá sản phẩm. Cơ sở bảo trợ xã hội Thuận Hòa do chị sáng lập, là nơi dạy nghề cho người khuyết tật dân tộc thiểu số (DTTS), giúp họ có nghề, có việc làm và thu nhập ổn định.

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, cuộc sống chỉ dựa vào nương rẫy, cái ăn có no đủ phụ thuộc vào thời tiết. Sau khi lập gia đình, chị Thuận quyết định thay đổi cuộc sống bằng việc đi xuống Hà Nội và các tỉnh khảo sát thị trường tìm cơ hội kinh doanh. Trong những chuyến khảo sát, chị gặp nhiều người khuyết tật có gia cảnh nghèo khó và đáng thương nhưng luôn mong muốn vươn lên trong cuộc sống. Chị nuôi ý tưởng và đưa ra quyết định thành lập cơ sở bảo trợ xã hội - nơi mà các em khuyết tật có thể đến ở và được đào tạo nghề, có thể làm ra những sản phẩm vừa có giá trị về văn hóa, vừa mang lợi ích kinh tế cho người kém may mắn.

ZA2
Chị Vì Thị Thuận (người bên trái) hướng dẫn học viên là người khuyết tật dệt thổ cẩm.

Những ngày đầu hoạt động, cơ sở khó khăn bộn bề. Em Bùi Thị Hưng (dân tộc Mường) bị khuyết tật từ nhỏ, là người đầu tiên được chị dạy cách thêu, dệt cửi. Biết đến cơ sở này, một số gia đình có con, em bị khuyết tật đến gửi chị để học nghề. Tới năm 2008, khi chị Thuận xin thành lập Cơ sở bảo trợ xã hội Thuận Hòa, cơ sở đã có chín em khuyết tật học tập và làm việc ở đây. Đến năm 2012, chị xây dựng cho các em một căn nhà mái lá làm chỗ ở riêng. Có lúc hơn 20 em sinh hoạt và học tập tại đây. Hiện căn nhà lá bị xuống cấp nghiêm trọng tới mức phải phủ bạt che và giằng buộc để chống mưa bão... Dù chưa có điều kiện lo cơ sở vật chất đầy đủ, nhưng chị Thuận vẫn duy trì hoạt động sản xuất chính là: thêu, dệt thủ công và may. Chị tâm sự: "Đến nay, các em có thu nhập ổn định, khoảng ba triệu đồng/người/tháng và tiền ăn, ở cơ sở lo hết. Ngoài ra đã có nhiều em gái khuyết tật ở các tỉnh xa cũng muốn học nghề, muốn được làm việc ở cơ sở. Chỉ riêng trong địa bàn huyện Mai Châu cũng có tới hơn 20 em đăng ký nhưng do điều kiện không có đủ chỗ ăn, ở cho các em nên chưa thể nhận được...".

Hiệp hội làng nghề Việt Nam phong tặng chị Vì Thị Thuận là "Nghệ nhân dệt thổ cẩm" liên tục từ năm 2010 đến 2013 và hiện chị là Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã làng nghề thổ cẩm Mai Châu, Hòa Bình. Coi các em khuyết tật như các con của mình, cùng với nỗ lực bản thân, chị Thuận mong muốn nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để có thể dựng lại căn nhà làm nơi ở, và làm việc cho khoảng 20 em khuyết tật và dành một gian hàng bán sản phẩm cho khách du lịch.

Thanh Thủy
Nguồn: www.nhandan.org.vn

<Về trước   Tiếp theo>
 
Tin tức qua ảnh
a4.gif
Banner
 APDF  RI

The Sponsors: RI A/P, APDF and JSPD; The funding partners: RI and Asia Trust
Developed by CCNE, 2009, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.347.547.463, Fax: 84.347.547.460, Email: ctnet@vnu.edu.vn