English English
Banner

 


Tổng số lượt bài đã được đọc:
18798220


Trang chủ arrow Tin tức: - Hoạt động hội arrow Tư liệu arrow - Tư liệu arrow Bài phát biểu của Ông Gyorgy Sziraczki, giám đốc tổ chức ILO Việt Nam dịp 03/12
 In

Bài phát biểu của Ông Gyorgy Sziraczki, giám đốc tổ chức ILO Việt Nam nhân ngày người khuyết tật quốc tế.

ILO-LogoCho phép tôi được gửi lời chào trân trọng tất tới cả các quý vị đại biểu.

Kính thưa Bà Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp Hội người khuyết tật Việt Nam

Kính thưa ông Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh, Xã hội
Kính thư Ngài đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Kính thưa lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội

Lãnh đạo các tổ chức của người khuyết tật, các tổ chức phi chính phủ

Kính thưa các quý vị đại biểu

Hôm nay quả thật là một niềm vinh dự to lớn cho tôi khi được có mặt ở đây, được phát biểu trong một sự kiện đáng vui mừng nhân kỷ niệm Ngày người khuyết tật quốc tế.

Tôi rất xúc động khi có mặt ở đây, được gặp gỡ tất cả các anh chị trong sự kiện này, được nhìn thấy nhiều sản phẩm và dịch vụ của người khuyết tật. Các anh/chị đã thể hiện khả năng, năng lực và tiềm năng của mình để tham gia tích cực và đóng góp cho xã hội.

Hội chợ lần này là minh chứng rõ nét cho thấy người khuyết tật không phải là gánh nặng hay là chi phí của xã hội mà sự hòa nhập của người khuyết tật vào thị trường lao động sẽ mang lợi ích cho tất cả. Nếu như tất cả những người khuyết tật được tiếp cận cơ hội việc làm thì sự giàu có của Việt Nam, tổng sản phẩm quốc nội (GDP), sẽ tăng thêm 3%.

Trong một hội nghị cách đây ít tuần, Tổ chức Lao động Quốc tế đã mời cô Vũ Thu Linh, Phó Chủ tịch Chi hội khiếm thính thành phố Hà Nội làm diễn giả trong phần thảo luận về những thách thức trong giảng dạy cho trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật. Trong hội nghị này, có ba ngôn ngữ đã được sử dụng, đó là tiếng Việt, tiếng Anh và ngôn ngữ ký hiệu tiếng Việt.

Đây thật sự là một dịp tuyệt vời cho những người tham dự và cho chính cả tôi với tư cách là người dẫn trình viên của thảo luận được chứng kiến và hiểu hơn về những thách thức trong giao tiếp, được hiểu hơn được những rào cản mà nhiều người khuyết tật đã và đang gặp phải khi tham gia học tập.

Tuy nhiên, sau một chặng đường dài đầy khó khăn mới có được những tấm cao đẳng hay cử nhân, nhiều sinh viên tốt nghiệp vẫn đang phải đối mặt với các rào cản từ thái độ, từ môi trường như nhứng bậc thang trong các tòa nhà, từ phương tiện giao thông công cộng, trong giao tiếp, công nghệ thông tin và truyền thông, từ luật pháp hay chính sách hoặc từ sự phân biệt đối xử.

Tất cả những vấn đề trên khiến cho người khuyết tật khó có thể tìm được một công việc bwnf vững và nhận được sự tôn trọng ở nơi làm việc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cuộc sống của người khuyết tật và gia đình gặp khó khăn. Ở Việt Nam, cứ 4 hộ gia đình thhif có một hộ gia đình có thành viên là người khuyết tật sống dưới mức nghèo.

Chủ đề của năm nay là "gỡ bỏ rào cản" có ý nghĩa rất quan trọng "không chỉ giúp ích những cá nhân người khuyết tật và gia đình của họ mà còn mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội.

Hướng đi trong thời gian tới là tiếp túc thúc đẩy quyền và cơ hội cho từng người khuyết tật nhằm mang lại cơ hội công bằng trong chính công việc ổn định phù hợp với trình độ chuyên môn, năng lực và nguyện vọng của chính người khuyết tật.

Trong năm 2012 - 2013, hợp tác giữa Tổ chức Lao động Quốc tế và Cơ Irish Aid tại Việt Nam hỗ trợ người khuyết sẽ tập trung vào bốn trọng tâm chính là: Xây dựng và thực hiện chính sách, Xây dựng năng lực cho Văn phòng Hòa nhập, Chia sẻ kiến thức và hợp tác với giới truyền thông, Đào tạo về Bình đẳng và Luật người khuyết tật cho các luật sư tương lai.

ILO sẽ tiếp tục hợp tác với Trường Đại học Luật Hà Nội hỗ trợ tiến hành khóa tự chọn về Luật người khuyết tật như một phần trong chương trình đào tạo chính quy của nhà trường.

Chúng tôi sẽ tài trợ cho các nghiên cứu của sinh viên đại học và sau đại học để tiến hành đề tài nghiên cứu liên quan đến thực thi luật khuyết tật vào đầu năm 2013.
Điều quan trọng nhất với những người khuyết tật chính là được xã hội tin tưởng và tạo cơ hội.

Họ là một bộ phận của xã hội.!!!. Tất cả chúng ta hãy cũng chung sức gỡ bỏ những quan điểm sai làm cũ kỹ về người khuyết tật đồng thời gỡ bỏ các rào cản ngăn cản họ tìm công việc!

Cảm ơn các quý vị đại biểu đã chú ý lắng nghe.


<Về trước   Tiếp theo>
 
Tin tức qua ảnh
a5.gif
Banner
 APDF  RI

The Sponsors: RI A/P, APDF and JSPD; The funding partners: RI and Asia Trust
Developed by CCNE, 2009, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.347.547.463, Fax: 84.347.547.460, Email: ctnet@vnu.edu.vn