English English
Banner

 


Tổng số lượt bài đã được đọc:
18725217


Trang chủ arrow Giới thiệu DPHanoi arrow - Giới thiệu arrow Báo cáo công tác Phụ nữ của ban Phụ nữ Hội NKT TP. Hà Nội năm 2011

Báo cáo công tác Phụ nữ của ban Phụ nữ Hội NKT TP. Hà Nội năm 2011

 In

HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT T.P. HÀ NỘI
                   BAN PHỤ NỮ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-----------0---------
Số ............../HNKT-BC
V/v : Báo cáo công tác phụ nữ năm 2011
Hà Nội, ngày 9 tháng 12 năm 2011

BÁO CÁO CÔNG TÁC PHỤ NỮ
CỦA BAN PHỤ NỮ HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT T.P. HÀ NỘI
NĂM 2011 

Báo cáo công tác Phụ nữ của ban Phụ nữ Hội NKT TP. Hà Nội năm 2011
Trong năm 2011 công tác phụ nữ vẫn là một trong những ưu tiên của Hội người khuyết tật (NKT) TP. Hà Nội. Thực hiện chủ trương này, Ban phụ nữ của Hội NKT TP. Hà Nội đã lập kế hoạch hoạt động theo phương hướng đã đề ra tại hội nghị tổng kết công tác phụ nữ tháng 12/2010. Được sự hỗ trợ của Hội NKT và Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội, Ban phụ nữ và các Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật thuộc các Hội NKT quận, huyện đã tiến hành các hoạt động nhằm từng bước nâng cao nhận thức, thúc đẩy sự hoà nhập của phụ nữ khuyết tật với cộng đồng.

I. Những kết quả đạt được trong năm 2011 :


1. Thúc đẩy việc thành lập các Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật ở những quận huyện chưa có câu lạc bộ :

      
Tiếp tục thực hiện chủ trương thành lập các Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật (CLB PNKT) nhằm tạo điều kiện thuận lợi để chị em cùng nhau sinh hoạt, giúp đỡ nhau trong học tập, làm việc, chia sẻ tâm tư tình cảm và những vấn đề của đời sống phụ nữ, hòa nhập với cộng đồng phụ nữ địa phương trong các lĩnh vực học nghề, tạo việc làm, chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt văn hóa, tinh thần, trong năm 2011 Hội NKT các huyện Phú Xuyên, Quốc Oai và Thạch Thất đã thúc đẩy việc thành lập CLB PNKT ở những huyện này. Kết quả, 3 CLB đã ra đời, nâng số CLB PNKT lên 22. Tổng số hội viên nữ thuộc các CLB lên 1730 người, tăng hơn 300 người so với năm 2010.

2. Nâng cao nhận thức và năng lực cho PNKT :


Nhận thức và năng lực của PNKT được nâng cao là yếu tố quan trọng đảm bảo hiệu quả các hoạt động của Hội nói chung và của CLB PNKT nói riêng. Vì vậy công tác này được Hội NKT Hà Nội đặc biệt quan tâm nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ khuyết tật trong tổ chức của NKT. Trong khuôn khổ các dự án hợp tác với Hiệp hội nạn nhân bại liệt và tai nạn Đan Mạch (PTU), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và các tổ chức khác, Ban phụ nữ đã đề nghị Hội lồng ghép các khóa tập huấn nâng cao trình độ hiểu biết cho chị em hội viên nói chung và nâng cao năng lực cho các lãnh đạo nữ nói riêng. 
       
- Trong tháng 3 - tháng 4 và tháng 9 - tháng 10/2011 tại 24 Hội NKT quận, huyện đã tổ chức tập huấn Luật NKT và các chính sách liên quan và toạ đàm về Phát triển Hội NKT các cấp trong giai đoạn mới với sự tham gia của khoảng 3.000 hội viên, trong đó phụ nữ khuyết tật chiếm hơn 40%. Các cuộc tập huấn trên đều có đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ quận, huyện sở tại tham dự để phổ biến các kế hoạch, chương trình hỗ trợ phụ nữ khuyết tật của địa phương. Chương trình toạ đàm đã dành một phần để những người tham gia trao đổi về vai trò của phụ nữ khuyết tật trong hoạt động Hội và định hướng bồi dưỡng, phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ. Mọi người đều khẳng định chị em phụ nữ khuyết tật góp phần quan trọng vào việc tiến hành các hoạt động của Hội. Chủ đề này cũng được đề cập tới trong Hội thảo giao lưu "Người khuyết tật trong giai đoạn mới - hoà nhập và phát triển" dưới tiêu đề "Vai trò của phụ nữ khuyết tật trong giai đoạn hoà nhập và phát triển" do Hội NKT TP. Hà Nội phối hợp với một số tổ chức khác tiến hành tại TP. Hồ Chí Minh đầu tháng 6/2011. Hơn 20 đại biểu nữ của Hội NKT Hà Nội đã tham gia hội thảo này để chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội và CLB PNKT với đại diện phụ nữ khuyết tật 15 tỉnh, thành phía Nam.
         
- Các cán bộ nữ chủ chốt của các tổ chức thành viên đã tham gia các khoá đào tạo về kỹ năng viết dự án, vận động chính sách, kỹ năng thuyết trình do Thành Hội tổ chức.

- Để giúp các CLB PNKT nâng cao kỹ năng quản lý, tổ chức hoạt động, với sự tài trợ của PTU, Hội NKT Hà Nội đã phối hợp với Trường cán bộ phụ nữ trung ương biên soạn Tài liệu hướng dẫn tổ chức hoạt động CLB PNKT. Hiện nay cuốn tài liệu này đang được hoàn thiện để phát hành trong thời gian tới.

- Đáp ứng mong muốn của chị em phụ nữ khuyết tật được trang bị kiến thức cơ bản trong lĩnh vực kinh doanh nhỏ, trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Hội NKT Hà Nội với PTU và ILO, Hội đã tổ chức 3 cuộc tập huấn "Giới và kinh doanh" mà 62 học viên là phụ nữ khuyết tật. Những kiến thức được học đã giúp chị em kinh doanh có hiệu quả hơn. 5 tháng sau các cuộc tập huấn này nhóm tập huấn viên đã đến thăm, gặp gỡ một số chị em học viên tại cơ sở kinh doanh sản xuất để tìm hiểu kết quả áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Chị em cho biết những kiến thức về marketing, cách thức bán hàng hiệu quả, quản lý tiền, quản lý con người đã giúp chị em điều hành cơ sở của mình thuận lợi hơn, tăng lợi nhuận, cải thiện đời sống và mở rộng sản xuất kinh doanh.

- Được sự tài trợ của Tổ chức tình nguyện hải ngoại (VSO) và PTU, sự giúp đỡ của Ban phụ nữ, ngày 28/5 và 20/10/2011 Hội NKT Sóc Sơn và Mỹ Đức đã tổ chức hội thảo giao lưu "Tình yêu và cuộc sống" với sự tham gia của 250 hội viên, trong đó có hơn 150 phụ nữ, đến từ 24 quận, huyện của Hà Nội. Mục đích của chương trình "Tình yêu và cuộc sống" nhằm giúp anh chị em hội viên tự tin hơn để vượt qua những định kiến trong xã hội về hôn nhân của người khuyết tật, biết áp dụng các kỹ năng, bài học, kinh nghiệm về giữ gìn tình yêu, hạnh phúc gia đình vào cuộc sống, chia sẻ những điều tiếp thu được với những người khuyết tật khác. Trong khuôn khổ chương trình anh chị em đã được tham quan danh lam thắng cảnh tại Sóc Sơn và Mỹ Đức. Thực hiện chương trình này, Hội NKT Sóc Sơn và Mỹ Đức, trong đó có các thành viên CLB PNKT của hai huyện, đã có thêm kinh nghiệm và kỹ năng tổ chức, quản lý hoạt động có hiệu quả.

3. Hỗ trợ PNKT học nghề, tạo việc làm

  
- Trong tháng 3 và tháng 5/2011 hơn 20 chị em khuyết tật từ các tổ chức thành viên đã tham gia học 2 khoá đào tạo kỹ năng bán vé máy bay do Thành Hội và Công ty đào tạo nghiệp vụ hàng không phối hợp tổ chức.
  
- Trong chương trình hoạt động của mình, nhiều CLB PNKT, như CLB Thanh Trì, Thanh Oai, Hai Bà Trưng, Gia Lâm, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Phúc Thọ, đã tổ chức các cuộc tọa đàm với chủ đề về việc làm của PNKT nhằm trao đổi kinh nghiệm tìm kiếm việc làm, động viên chị em hội viên nắm bắt các cơ hội việc làm để có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống. 
  
- Các CLB PNKT đã tích cực tổ chức dạy nghề hoặc giới thiệu việc làm cho hội viên.
         
+ Hội đã làm việc với Siêu thị BIG C để tiếp nhận NKT vào làm việc hoà nhập, trong đó có 3 nữ hội viên.
         
+ Năm 2011 CLB PNKT huyện Thanh Trì đã tạo cơ hội việc làm cho 41 hội viên tại Công ty An Dương, cơ sở dán áo mưa Thành Long và làm các sản phẩm đan móc sau khoá học nghề do UBND huyện Thanh Trì hỗ trợ. Thu nhập của chị em phụ nữ khuyết tật ở các cơ sở sản xuất nói trên đạt mức tù 700.000-1.000.000 đ/tháng.
       
+ Nhờ tham gia dự án tạo việc làm do Hội NKT thị xã Sơn Tây hợp tác với Ban IDEA, 20 chị em phụ nữ khuyết tật ở đây đã được trang bị kỹ thuật chăn nuôi và đang áp dụng tại gia đình, tạo thu nhập và cải thiện cuộc sống. Ngoài ra, có thêm 10 chị làm nghề may tại các công ty hoặc tại gia đình. 
      
+ 10 chị em PNKT thuộc Hội Thanh Xuân đã được đào tạo nghề may do Quận Hội tổ chức. Sau khóa học số chị em này được tiếp nhận vào xưởng may do Hội thành lập và đã bắt tay vào sản xuất theo các hợp đồng ký kết.
      
+ CLB PNKT huyện Phúc Thọ đã giới thiệu cho 7 nữ hội viên vào làm tại cơ sở sản xuất nhang và hiệu may. Những công việc này đem lại cho các chị thu nhập từ 700.000 - 1.000.000/tháng.
      
+ CLB PNKT huyện Sóc Sơn đã tổ chức cho 12 phụ nữ khuyết tật học làm tranh đá, tranh sơn mài, hoa giấy. Học viên ở đây được tạo điều kiện để làm ra sản phẩm khi có đủ trình độ tay nghề.
      
+ CLB PNKT huyện Từ Liêm tổ chức lớp dạy nghề làm sản phẩm thủ công từ giấy cuốn cho 11 phụ nữ khuyết tật.
      
+ 15 phụ nữ khuyết tật ở Mỹ Đức đã hoàn thành khoá dạy nghề khâu bóng đá do UBND huyện tổ chức.
Như vây, trong năm 2011 có khoảng 120 hội viên nữ khuyết tật đã được tạo việc làm.

4. Giúp PNKT giải quyết khó khăn về vay vốn để sản xuất kinh doanh

        
Một trong những khó khăn lớn của chị em phụ nữ khuyết tật có cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ là thiếu vốn. Do nhiều lý do chị em phụ nữ khuyết tật gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tài chính vi mô. Để góp phần khắc phục tình trạng này, Ban phụ nữ và Ban việc làm của Hội NKT TP. Hà Nội đã tổ chức 5 cuộc tập huấn về tiếp cận nguồn vốn do cán bộ Ngân hàng chính sách Hà Nội trực tiếp hướng dẫn. Học viên, trong đó có 111 phụ nữ khuyết tật, đã được phổ biến các thủ tục, điều kiện để tiếp cận các nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn khác đối với cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT đã có tư cách pháp nhân hoặc chưa có tư cách pháp nhân. Chị em PNKT được hướng dẫn cách lập kế hoạch chi tiết, cụ thể về cách sử dụng nguồn vốn sẽ được vay. Học viên cũng được tìm hiểu thủ tục đăng ký pháp nhân cho cơ sở sản xuất kinh doanh của người khuyết tật.

5. Các hoạt động khác 

         
- Một số CLB PNKT góp phần tích cực vào công tác xóa mù chữ của Hội địa phương. Chị em tham gia vào việc tổ chức lớp, vận động kinh phí hoặc trực tiếp giảng dạy.

- Nhiều CLB PNKT, như CLB Hoàn Kiếm, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức đã tổ chức các cuộc tọa đàm, phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản hoặc phối hợp với cơ sở y tế địa phương khám sức khoẻ miễn phí cho nữ hội viên. Đây là một hoạt động thiết thực giúp chị em cải thiện chất lượng cuộc sống.

- Tranh thủ sự hỗ trợ của các Hội NKT quận., huyện để tổ chức các cuộc tham quan, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với các CLB PNKT khác. Chia sẻ vui buồn, thăm hỏi hội viên khi ốm đau, khó khăn là một mảng hoạt động mà hầu hết các CLB đều rất quan tâm. Điều đó làm chị em càng thêm gắn bó với CLB.

- Tham gia phong trào thể thao là thế mạnh của một số CLB PNKT, như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy. Nhiều chị em đoạt huy chương vàng, huy chương bạc tại các giải thể thao quốc gia và khu vực.   

II. Đánh giá công tác phụ nữ trong năm 2011 : 


1. Những điểm tích cực :


- Những hoạt động dành cho phụ nữ khuyết tật do Thành Hội, Hội NKT quận, huyện và các CLB PNKT địa phương đã góp phần nâng cao đáng kể nhận thức, hiểu biết của chị em về văn bản pháp luật, chính sách của Nhà nước, chính quyền địa phương đối với NKT, cũng như về các vấn đề trong lĩnh vực khuyết tật. Đặc biệt, sinh hoạt trong các CLB PNKT tạo điều kiện cho chị em giúp đõ lần nhau giải quyết, trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề của PNKT, như việc làm, chăm sóc sức khoẻ, nuôi dạy con cái, giữ gìn hạnh phúc gia đình v.v... Nhờ đó, vai trò của PNKT trong hoạt động Hội ngày càng được nâng cao, phát huy được khả năng của chị em để nâng cao hiệu quả hoạt động và điều đó cũng đem lại lợi ích cho chính chị em.

- Từng bước nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ nữ trong việc quản lý, tổ chức hoạt động, trong việc phối hợp với các Hội liên hiệp phụ nữ địa phương để thúc đẩy sự hoà nhập của PNKT với phong trào phụ nữ trên địa bàn và tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Hội phụ nữ đối với PNKT.

- Thu hút ngày càng nhiều PNKT tham gia Hội và CLB PNKT với sự ra đời của 3 CLB PNKT mới và tăng thêm hội viên của từng CLB đã thành lập.

2, Khó khăn và những vấn đề tồn tại:

 
- Một số CLB PNKT còn thụ động, chưa chủ động đề xuất kế hoạch hoạt động với Hội NKT và Hội phụ nữ địa phương, chưa xây dựng được kế hoạch hoạt động cụ thể xuất phát từ nhu cầu của hội viên.

- Ở một vài quận, huyện các CLB PNKT thiếu sự ủng hộ, tin tưởng của Hội NKT cùng cấp. Điều đó làm hạn chế đáng kể hoạt động của CLB.

- Do mặc cảm, tư ti, ngại khó, nhiều chị em PNKT không dám đón nhận các cơ hội thuận lợi để cải thiện cuộc sống của chính mình. Đây cũng là điểm yếu của một số CLB khi chưa động viên được hội viên của mình.

- Phần lớn các CLB PNKT đều gặp khó khăn về kinh phí hoạt động.

III. Phương hướng hoạt động năm 2012 :

         
- Tăng cường phối hợp và hợp tác với Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội và các quận, huyện để chị em PNKT được hoà nhập vào các hoạt động của cộng đồng phụ nữ tại địa phương. Cần xây dựng kế hoạch phối hợp cụ thể trên cơ sở xác định nhu cầu của PNKT địa phương để ký các thỏa thuận hợp tác với Hội Liên hiệp phụ nữ địa phương. 
         
- Xây dựng chiến lược giới của Hội nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới.
         
- Tiếp tục nâng cao năng lực của PNKT để chị em tham gia hoạt động tích cực và hiệu quả hơn bằng cách tổ chức các cuộc tập huấn về kỹ năng điều hành CLB PNKT. Hỗ trợ một số hoạt động của một số CLB PNKT trên cơ sở xem xét đề xuất của các CLB. 
        
- Tiếp tục thu hút PNKT vào Hội và tham gia CLB PNKH. Thúc đẩy việc thành lập CLB PNKT ở 2 quận, huyện có Hội NKT nhưng chưa có CLB PNKT là Long Biên và Đan Phượng. Tăng cường giao lưu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa các CLB PNKT. 
        
- Tiếp tục hỗ trợ chị em PNKT tìm kiếm việc làm và tiếp cận nguồn vốn vi mô để phát triển sản xuất kinh doanh.
        
- Quan tâm chăm sóc sức khoẻ, đời sống tinh thần của nữ hội viên. Khuyến khích và tạo điều kiện để chị em tham gia các hoạt động văn hoá, thể thao. Quan tâm tới việc phát hiện, bồi dưỡng vận động viên trẻ.
        
- Củng cố, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nội bộ các CLB.

Những kết quả đạt được năm 2011 trong công tác phụ nữ khuyết tật là thành quả chung của toàn thể chị em hội viên đã nỗ lực, nhiệt tham gia hoạt động. Thành công đó không thể tách rời khỏi sự quan tâm đặc biệt của Hội NKT TP. Hà Nội, sự giúp đỡ của Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội và các Hội phụ nữ quận, huyện, cũng như chính quyền và các tổ chức xã hội ở địa phương.

Nhân dịp này, thay mặt toàn thể chị em nữ hội viên, Ban phụ nữ xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Ban chấp hành Hội NKT Hà Nội, Hội Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội và các Hội phụ nữ quận, huyện, các tổ chức xã hội đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hoạt động vì lợi ích của PNKT.

BAN PHỤ NỮ
HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT TP. HÀ NỘI <Về trước   Tiếp theo>
 
Tin tức qua ảnh
a5.gif
Banner
 APDF  RI

The Sponsors: RI A/P, APDF and JSPD; The funding partners: RI and Asia Trust
Developed by CCNE, 2009, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.347.547.463, Fax: 84.347.547.460, Email: ctnet@vnu.edu.vn