English English
Banner

 


Tổng số lượt bài đã được đọc:
18791725


Trang chủ arrow Tin tức: - Hoạt động hội arrow - Văn nghệ, giải trí arrow Tàu Titanic đã mang theo những gì xuống lòng đại dương

Tàu Titanic đã mang theo những gì xuống lòng đại dương

 In Email
Khi chiếc tàu thủy khổng lồ và sang trọng bậc nhất RMS Titanic được hoàn thành vào năm 1912, tạp chí chuyên về ngành đóng tàu Shipbuilder đã tuyên bố đây là chiếc tàu thủy "không thể bị đắm".

Titanic012
Tàu Titanic bị đắm do va phải một tảng băng trôi. 

Nhưng thật không may, vào lần xuất dương đầu tiên từ bến cảng Southampton của nước Anh đến thành phố New York Mỹ, Titanic đã va phải một tảng băng trôi. Chỉ 3 giờ sau đó, toàn bộ con tàu đã vĩnh viễn chìm vào lòng đại dương băng giá. Trong số 2.229 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu, chỉ có 713 người được cứu sống (có tài liệu ghi 866).

Titanic đã trở thành một huyền thoại quyến rũ nhất từ trước đến nay, không chỉ bởi rất nhiều câu chuyện liên quan đến sự kiện đắm tàu, mà còn vì kho báu khổng lồ mà nó mang theo xuống đáy biển.

10. Những trang thiết bị xa hoa bậc nhất của tàu

Việc tàu Titanic bị đắm cũng đồng nghĩa với việc mất đi một số trang thiết bị xa hoa bậc nhất từng được trang bị trên 1 chiếc tàu thủy. Số tài sản này bao gồm một hồ bơi nước nóng lầu đầu tiên được lắp đặt cho 1 chiếc tàu thủy, một nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, những thư viện hạng nhất và hạng hai, và một quán cà phê có mái hiên với những cây cọ thật. Còn về các thiết bị thông tin liên lạc, Titanic được trang bị một đài radio không dây Marconi để gửi và nhận điện tín, 1 tổng đài điện thoại với 50 máy điện thoại. Con tàu còn có cả một bệnh xá hiện đại với 2 bác sĩ thường trực. Tất cả đã theo con tàu và ở lại dưới đáy biển.

9. Hàng hóa

Một nhiệm vụ quan trọng của Titanic là chuyên chở thư từ qua Đại tây dương. Lúc tàu đắm, nó chở theo 3.364 túi thư từ và khoảng 700-800 bưu kiện. Nội dung của những bưu phẩm này vẫn chưa được xác định. Ngoài ra, còn có các hàng hóa khác như 50 thùng kem đánh răng, một thùng lớn có nhãn đề gửi cho công ty đồ trang sức Tiffany, 5 cây đàn piano lớn, 30 thùng gậy đánh gôn và vợt tennis gửi cho công ty chuyên đồ dùng thể thao A.G. Spalding. Tuy nhiên, trái với những lời đồn đại, Titanic không chở một xác ướp Ai Cập cổ nào (được cho là đã nguyền rủa con tàu này).

8. Các tác phẩm nghệ thuật

Titanic022
Cầu thang lớn này là bản sao đúng y nguyên bản của Titanic. 

Rất nhiều hành khách của Titanic là những quý tộc rất giàu có, vì thế, cũng không có gì ngạc nhiên khi Titanic có chở theo khá nhiều các tác phẩm nghệ thuật quý giá, và toàn bộ kho báu này đã chìm sâu vào lòng đại dương. Một trong số những tác phẩm này là một bản sao quý giá của tác phẩm The Rubaiyat - một tuyển tập thơ gồm khoảng 1.000 bài thơ của một nhà toán học và thiên văn học người Ba Tư, Omar Khayyam. Đây là tác phẩm thật sự quý đến không ngờ, bìa của nó được chạm 1.500 viên đá quý, và mỗi viên đá quý lại được dát thêm vàng.

7. Vải vóc

Các nhà hàng, quán cà phê, và phòng ngủ trên tàu Titanic cần nhiều vải vóc đến nỗi công ty tàu biển White Star Line đã cho xây một nhà giặt là ngay gần bến tàu ở Southampton, để mỗi lần Titanic cập bến là ngay lập tức các đồ đạc bằng vải đã bẩn sẽ được đem xuống giặt là ngay lập tức để chuẩn bị cho chuyến đi tiếp theo (nhưng thật tiếc là Titanic đã không thể thực hiện thêm một chuyến đi nào ngoài chuyến đi đầu tiên và duy nhất). Các đồ vật bằng vải trên tàu gồm 200.000 chiếc tổng cộng (chưa kể đồ đạc của hành khách), trong đó có 18.000 khăn trải giường, 6.000 khăn trải bàn, 36.000 khăn tắm, và 45.000 khăn ăn.

6. Bộ đồ ăn (bát đĩa, dao nĩa...)

Để phục vụ đồ ăn và đồ uống cho số lượng hành khách khổng lồ, Titanic cần có 57.600 bát đĩa sứ, 29.000 ly tách các loại, 44.000 dao và dụng cụ cắt các loại. Chỉ riêng dao và các dụng cụ để cắt thức ăn đã nặng đến khoảng 2 tấn.

Titanic052
Tờ New York Times đăng tin về vụ đắm tàu. 
5. Đồ uống

Titanic mang theo tổng cộng 15.000 chai bia, 1.000 chai rượu vang, 850 chai rượu mạnh và 1.200 chai nước ngọt các loại như nước chanh, tonic, nước cam...

4. Thức ăn

Với chừng đó người trên tàu (2.229), không có gì đáng ngạc nhiên là con tàu phải mang theo một lượng thức ăn khổng lồ. Có đến 37.5 tấn thịt tươi, 7.5 tấn cá, 12.5 tấn thịt gia cầm và 1.2 tấn xúc xích (khoảng 40.000 cây). Ngoài ra còn có 40 tấn khoai tây, và gần 1 tấn kem.

3. Thuyền cứu đắm

Thuyền cứu đắm là một trong những vật dụng khiến Titanic nổi tiếng. Số thuyền cứu đắm trên Titanic chỉ có 20 chiếc, chỉ đủ chỗ cho 1.178 người, tức là một nửa số hành khách trên thuyền. Theo thiết kế, Titanic phải mang 32 thuyền cứu đắm (con số này vẫn chưa đủ cho tất cả mọi người), nhưng chủ của nó - công ty White Star Line - cho rằng việc mang theo quá nhiều thuyền cứu đắm sẽ làm mất mỹ quan của tàu, hơn nữa, dù sao đây cũng là một chiếc tàu không thể bị đắm.

2. Thủy thủ đoàn

Thủy thủ đoàn của Titanic có khoảng 900 thành viên, trong số này chỉ có 215 người sống sót. Những nhân viên này bao gồm tổ lái (chịu trách nhiệm điều khiển tàu), tổ kỹ thuật (chịu trách nhiệm về các máy móc trên tàu), tổ lương thực thực phẩm, các nhân viên nhà hàng, và các nhạc công. Khi con tàu đang chuẩn bị chìm dần, các nhạc công của 2 ban nhạc đã cùng nhau biểu diễn trên boong để trấn tĩnh mọi người. Không một ai trong số họ sống sót.

1. Hành khách

Có 1.316 hành khách trên tàu, 325 hành khách có vé hạng nhất, 285 người có vé hạng 2 và 706 người đi với vé hạng 3. Trong số này chỉ có 498 người sống sót khi tàu chìm. Khoảng 2/3 số hành khách hạng nhất sống sót so với chỉ ¼ số hành khách hạng 3; bởi vì, sau khi tàu va phải băng, các cánh cửa ở khu hạng 3 đã bị khóa để ngăn không cho số hành khách này tiếp cận với số tàu cứu đắm quá ít ỏi.

Trong số hành khách hạng nhất trên tàu có nhà triệu phú Benjamin Guggenheim, ông cùng với người giúp việc của mình đã ở lại giúp phụ nữ và trẻ em lên thuyền cứu đắm. Sau khi tất cả các thuyền cứu đắm đã xuống biển an toàn, ông và người giúp việc này mới thay bộ đồ đẹp nhất của mình, để chuẩn bị "chết như một quý ông". Và họ đã chết như thế. Trong số hành khách hạng nhất sống sót có quý bà Duff Gordon, một nhà thiết kế quần áo cho giới quý tộc (trong đó có cả các thành viên hoàng gia). Bà cùng chồng đều sống sót, tuy nhiên, sau này cả 2 người đều bị thẩm vấn rằng tại sao trên thuyền của họ chỉ chở một nửa số lượng người so với công suất của thuyền. Họ bị buộc tội đã mua chuộc những thủy thủ chèo thuyền để họ không đưa thêm người lên tàu của họ.

Trên tàu Titanic lúc này còn có người đàn ông giàu nhất thế giới lúc bấy giờ, John Jacob Astor IV. Ông đã nài nỉ cho người vợ đang mang thai của mình là bà Madeline được lên thuyền cứu hộ, nhưng bản thân ông lại không được đi chung vì lúc này các sĩ quan chịu trách nhiệm cứu hộ đang áp dụng luật "ưu tiên phụ nữ và trẻ em". Bà Madeline đã sống sót, còn John đã chìm theo tàu Titanic.

Titanic062
Titanic vào lần xuất dương đầu tiên, và cũng là cuối cùng. 
 
Titanic082
Cậu bé bán báo với tấm biển "Thảm họa Titanic - sự tổn thất nặng nề về nhân mạng"
vào ngày hôm sau vụ đắm tàu.


Đỗ Quyên
Nguồn: vietnamnet.vn

<Về trước   Tiếp theo>
 
Tin tức qua ảnh
a4.gif
Banner
 APDF  RI

The Sponsors: RI A/P, APDF and JSPD; The funding partners: RI and Asia Trust
Developed by CCNE, 2009, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.347.547.463, Fax: 84.347.547.460, Email: ctnet@vnu.edu.vn