English English
Banner

 


Tổng số lượt bài đã được đọc:
18258633


Trang chủ arrow Tin tức: - Hoạt động hội arrow Tư liệu arrow - Hoạt động của Hội arrow Hội NKT TP. Hà Nội với ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4.

Hội NKT TP. Hà Nội với ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4.

 In Email
"Việc làm với cuôc sống của người khuyết tật" là tên gọi của chương trình giao lưu do Hội người khuyết tật (NKT) TP. Hà Nội tổ chức ngày 18/4/2010 nhân Ngày người khuyết tật Việt Nam tại cơ sở 2 của Trung tâm dạy nghề cho thanh thiếu niên khuyết tật "Vì Ngày Mai" ở Vườn quả Bác Hồ, số 96 Cổ Nhuế, với sự tham gia của hơn 250 hội viên từ các tổ chức thành viên.
 
SDC11106
Chủ tịch Hội NKT TP. Hà Nội Vũ Mạnh Hùng phát biểu tại chương trình giao lưu

Đến dự chương trình có bà Phạm Cẩm Lý, đại diện của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), bà Đinh Thị Nguyệt, đại diện của Tổ chức cứu trợ phát triển (CRS), đoàn đại biểu giám đốc các trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật của tỉnh Chiba, Nhật bản, ông Phạm Văn Tiến Giám đốc Trung tâm dạy nghề nhân đạo T&T, cùng nhiều phóng viên từ các cơ quan thông tin đại chúng.trung ương và Hà Nội. Đặc biệt, trong số khách mời của chương trình có đại biểu người khuyết tật đến từ các tỉnh Nam Định, Ninh Bình và Thái Bình với sự hỗ trợ của Quỹ cựu chiến binh Mỹ (VVAF).

Chủ đề của cuộc giao lưu thể hiện mong muốn của Ban lãnh đạo Hội NKT Hà Nội nhân ngày 18/4 tổ chức một hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy việc giải quyết một trong những vấn đề thiết yếu của người khuyết tật - vấn đề việc làm. Chính vì thế chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức thành viên.

 SDC11077
Quang cảnh buổi giao lưu

Thực trạng việc làm của NKT Hà Nội được nêu rõ trong phát biểu của ông Nguyễn Văn Thức, Phó trưởng ban việc làm Hội NKT TP. Hà Nội, Phó chủ tịch Hội NKT huyện Gia Lâm. Tình trạng không có việc làm ở số đông NKT liên quan đến hàng loạt nguyên nhân khách quan và chủ quan. Để khắc phục tình trạng này cần sự góp sức của chính quyền, các cơ quan chức năng và cộng đồng xã hội. Về phần mình, ông Nguyễn Văn Thức nhấn mạnh, các Hội NKT quận, huyện cần tìm hiểu thực trạng việc làm của NKT trên địa bàn, cũng như những ngành nghề phù hợp với NKT để đề nghị với các doanh nghiệp, các trung tâm dạy nghề tiếp nhận NKT vào học và làm việc. Bên cạnh đó, cần động viên NKT xoá bỏ mặc cảm, tự ti, đồng thời trang bị cho anh chị em những kỹ năng cần thiết để có thể làm việc lâu dài và có hiệu quả tại các cơ sở sản xuất kinh doanh.

 SDC11092

Trong bài phát biểu của mình ông Nguyễn văn Thức cũng đề cập đến một tình trạng phổ biến ở các Hội NKT quận, huyện. Đó là cần phải làm thế nào để hài hòa giữa hoạt động chung vì lợi ích của tập thể Hội với thu nhập của các cán bộ Hội, bởi vì anh chị em đã hy sinh một phần đáng kể thời gian làm kinh tế gia đình để làm công tác Hội, trong khi đó lại không có phụ cấp. Để giải bài toán này, bên cạnh việc đề nghị chính quyền địa phương xem xét cấp kinh phí hỗ trợ cho cán bộ Hội, các Hội NKT quận, huyện cần tiến hành các hoạt động gây quỹ, phát triển các cơ sở sản xuất kinh doanh để có thể đóng góp cho quỹ hội, từ đó trích ra một phần chi trả phụ cấp cho cán bộ Hội. Giải quyết được vấn đề này sẽ góp phần vào sự phát triển ổn định và bền vững của các Hội NKT quận, huyện.

SDC11089 
 Đoàn đại biểu người khuyết tật của tỉnh Chiba, Nhật bản thăm gian hàng

Minh họa cho những nỗ lực của các Hội quận, huyện trong việc giải quyết việc làm cho hội viên là các phát biểu của anh Phạm Thanh Tuyền ở Hội NKT huyện Thanh Trì, một người rất thành công trong việc nuôi cá và ếch, anh Nguyễn Tiến Thắng thay mặt Hội NKT Sơn Tây giới thiệu ba hình thức tạo việc làm là dịch vụ du lịch, chăm sóc cây cảnh và tái chế phế liệu. Bước đầu, những công việc này đã đem lại thu nhập ổn định (từ 1.200.00 đến 2.000.000/người/tháng) cho 13 hội viên, đồng thời góp phần vào quỹ của Hội. Sự năng động của Ban lãnh đạo Hội NKT Sơn tây trong lĩnh vực tạo việc làm có thể coi là kinh nghiệm tốt để các Hội quận, huyện khác tham khảo và vận dụng phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Câu chuyện giản dị của ông Hoàng văn Ký, một chủ xưởng may ở huyện Đan Phượng, cho thấy trong NKT chúng ta có rất nhiều anh chị em có năng lực tổ chức sản xuất, kinh doanh, không những tạo thu nhập cao cho bản thân và gia đình, mà còn đem lại việc làm cho những NKT khác.

 SDC11097

Chia sẻ mối quan tâm của những người khuyết tật, ông Phạm Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm dạy nghề nhân đạo T&T , đã có những lời rất tâm huyết với những người tham dự. Trên cơ sở thực tế nhiều năm điều hành một trung tâm dạy nghề nhân đạo, ông đánh giá cao năng lực làm việc của người khuyết tật, kể cả trong những công việc đòi hỏi tay nghề cao. Để phát huy khả năng của NKT, tạo việc làm cho họ, các cấp chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện các chính sách của Nhà nước đối với NKT trong lĩnh vực việc làm. Về phần mình, các Hội NKT quận, huyện nên động viên anh chị em hội viên vượt qua mặc cảm, tự tin hơn vào bản thân để hòa nhập với cộng đồng trong lĩnh vực này.

SDC11074 
 Hội NKT quận Thanh Xuân giới thiệu sản phẩm tranh vẽ do NKT làm.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, các Hội NKT quận, huyện đã giới thiệu sản phẩm do những cơ sở sản xuất của anh chị em hội viên làm ra. Ban tổ chức đã đánh giá và trao giải thưởng cho các đơn vị tham gia trưng bày sản phẩm. Phần thưởng tuy nhỏ nhưng đem lại niềm vui cho những người tham dự, động viên người khuyết tật tích cực tham gia giải quyết vấn đề việc làm. đem lại cuộc sống vật chất và tinh thần tốt đẹp hơn cho chính mình.

SDC11266
 Chủ tịch Hội NKT TP. Hà Nội Vũ Mạnh Hùng trao phần thưởng cho các gian hàng

Nhân dịp Ngày người khuyết tật Việt nam từ 12 - 18/4 các hoạt động phong phú được tiến hành ở các tổ chức thành viên của Hội NKT TP. Hà Nội với hàng nghìn người tham gia. Đó là các cuộc tập huấn về văn bản chính sách của Nhà nước đối với NKT, các cuộc mittinh kỷ niệm, chương trình giao lưu văn nghệ, tham quan du lịch ở Hội NKT các quận, huyện Hoàn Kiếm, Cấu Giấy, Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đông Anh, Thanh Oai, Sơn Tây ... Chào mừng ngày hội này, Hội NKT huyện Quốc Oai đã tiến hành Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2010-2013, trở thành Hội NKT cấp quận, huyện thứ 18 ở Hà Nội, Hội NKT quận Ba Đình đón chào sự ra đời chi hội NKT thứ 6 trên địa bàn quận - chi hội phường Liễu Giai. Tại huyện Mê Linh, tuy chưa có Hội NKT, nhưng Ban vận động thành lập Hội đã tổ chức chương trình kỷ niệm với sự tham gia của hơn 100 NKT nhằm giới thiệu lịch sử, ý nghĩa của Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4, Điều lệ Hội NKT TP. Hà Nội và các hoạt động của Hội trong thời gian vừa qua.

IMG_0493 
  Hưởng ứng ngày "Thế giới nhận biết về hội chứng tự kỷ 2/4"

Đặc biệt, nhân Ngày người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng ngày "Thế giới nhận biết về hội chứng tự kỷ 2/4", ngày 18/4 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Câu lạc bộ gia đình trẻ tự kỷ thuộc Hội NKT Hà Nội phối hợp với kênh O2TV-Đài truyền hình Việt nam tổ chức cuộc đi bộ "Cùng giúp trẻ tự kỷ hoà nhập cộng đồng" với sự tham gia của khoảng 2000 người. Với những hoạt động này, ngày càng nhiều người khuyết tật Hà Nội được nâng cao nhận thức về các vấn đề của NKT, được tìm hiểu các văn bản chính sách của Nhà nước đối với NKT để tự tin hơn trong quá trình hòa nhập cộng đồng, đồng thời người khuyết tật cũng nhận được sự chia sẻ, ủng hộ nhiều hơn từ phía cộng đồng./.

Phan Nguyễn, Hội NKT TP. Hà Nội

<Về trước   Tiếp theo>
 
Tin tức qua ảnh
a1.gif
Banner
 APDF  RI

The Sponsors: RI A/P, APDF and JSPD; The funding partners: RI and Asia Trust
Developed by CCNE, 2009, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.347.547.463, Fax: 84.347.547.460, Email: ctnet@vnu.edu.vn