English English
Banner

 


Tổng số lượt bài đã được đọc:
18258652


Trang chủ arrow Tin tức: - Hoạt động hội arrow Văn nghệ, giải trí  arrow - Hoạt động của Hội arrow Phát biểu của ông Đặng Văn Tường, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Hà Nội

Phát biểu của ông Đặng Văn Tường, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Hà Nội

Ngày 18 tháng 4 năm 2009, Hội người khuyết tật quận Ba Đình tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam, đồng thời kỷ niệm một năm hoạt động Hội. Ông Đặng Văn Tường-Uỷ viên Thường vụ quận uỷ, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, đã đến dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm này. Trang thông tin điện tử của Hội NKT TP. Hà Nội xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài phát biểu của ông Đặng Văn Tường.

Hội người khuyết tật quận Ba Đình được thành lập theo quyết định số 5144/ QĐ- UBND ngày 25/12/2007 của UBND thành phố Hà Nội. Tại thời điểm ấy, quận Ba Đình là quận đầu tiên của thành phố thành lập Hội người khuyết tật. Vừa qua, nhân ngày Chăm sóc và bảo vệ Người tàn tật Việt Nam- ngày 18/4, Hội người khuyết tật quận Ba Đình tổ chức gặp mặt cán bộ, hội viên kỷ niệm 1 năm ngày thành lập, tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về người tàn tật, vấn đề trợ giúp người tàn tật trong lĩnh vực học nghề và việc làm với sự tham gia của 120 hội viên.

Hội được thành lập trong điều kiện có khoảng 30% người khuyết tật trên địa bàn quận trong độ
 KhaiGiangDayNghe
tuổi còn khả năng lao động, 41% số người tái mù hoặc không biết chữ, 3,4% số người đã qua đại học có việc làm. Ý thức được nhiệm vụ của Hội là chăm sóc đời sống, vật chất và tinh thần, dạy chữ, dạy nghề và tạo việc làm nhằm giúp người khuyết tật hoà nhập với gia đình và xã hội, ngay từ những ngày đầu thành lập, Hội người khuyết tật Ba Đình nhanh chóng ổn định bộ máy, củng cố và phát triển tổ chức Hội. Chủ động phối hợp các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về người khuyết tật như: Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật, Pháp lệnh người tàn tật, các chương trình, dự án trợ giúp người tàn tật của Thành phố đến năm 2010. Tổ chức Hội thảo việc làm với cuộc sống Người khuyết tật. Nỗ lực nắm bắt cơ hội việc làm, học nghề từ các dự án của Thành phố và quận dành cho người khuyết tật để giới thiệu cho hội viên và người khuyết tật. Vận động các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm tham gia xã hội hoá trong việc giải quyết vấn đề việc làm và dạy nghề cho người khuyết tật. Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cộng đồng và xã hội trong việc hỗ trợ người khuyết tật trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống, tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia vào các hoạt động xã hội.

Bên cạnh đó, UBND quận đã quan tâm, tạo điều kiện cả về vật chất và tinh thần cho các tổ chức Hội và người khuyết tật của quận. Nhân các dịp lễ, tết, ngày Chăm sóc, bảo vệ Người khuyết tật Việt Nam (18/4), ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), UBND quận và phường, các phòng, ban ngành, đoàn thể thuộc quận đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, miễn giảm phí học nghề; thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp các gia đình có người tàn tật, trung tâm nuôi trẻ khuyết tật với số tiền hơn 203 triệu đồng. Đồng thời phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm 20/10 thuộc Thành hội Phụ nữ Hà Nội giới thiệu 30 hội viên và người khuyết tật học nghề tại Trung tâm. Qua kênh vay vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách-Xã hội, thông qua các tổ chức đoàn thể, UBND quận đã tạo điều kiện để hội viên của Hội được vay vốn ổn định cuộc sống. Quận đã cấp hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động của Hội từ nguồn ngân sách.

Thực hiện kế hoạch 457/KH-LĐTBXH ngày 30/3/2009 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, UBND quận đang thực hiện triển khai việc rà soát, thống kê người khuyết tật trên địa bàn quận nhằm thu nhập thông tin về tình hình đời sống, việc làm, kết quả chính sách xã hội và nhu cầu trợ giúp người khuyết tật. Kiến nghị, đề xuất các cấp có thẩm quyền ban hành chủ trương, chính sách chăm sóc, trợ giúp người khuyết tật đạt hiệu quả, thiết thực hơn. Đồng thời chỉ đạo các phường xây dựng kế hoạch thành lập chi hội người khuyết tật tại 12 phường còn lại ( Hội mới thành lập được chi hội ở 2 phường là Ngọc Hà và Phúc Xá).

Trong thời gian qua, mặc dù tổ chức Hội mới được thành lập và dần ổn định đi vào hoạt động nhưng Hội người khuyết tật quận Ba Đình đã và đang từng bước khẳng định vị trí của mình trong các tổ chức xã hội trên địa bàn quận, chăm lo để mỗi hội viên và người khuyết tật vươn lên chính mình, tự lực sống, học tập và mưu sinh./.
<Về trước   Tiếp theo>
 
Tin tức qua ảnh
a3.gif
Banner
 APDF  RI

The Sponsors: RI A/P, APDF and JSPD; The funding partners: RI and Asia Trust
Developed by CCNE, 2009, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.347.547.463, Fax: 84.347.547.460, Email: ctnet@vnu.edu.vn