English English
Banner

 


Tổng số lượt bài đã được đọc:
18530145


Trang chủ arrow Trao đổi, hỏi đáp

Ngồi xe buýt ở London, một chuyện khiến tôi tròn xoe mắt

A1Nếu một bậc thềm, một lối đi được xây nên mà không thể để cho tất cả mọi người có thể đi lên được, thì lỗi thuộc về chính cái bậc thềm đó, và cái bậc thềm đó mới bị "khuyết tật". Có hai câu chuyện trên báo chí về người khuyết tật, mà một chuyện khiến tôi đồng tình, một lại gây băn khoăn. Đồng tình là với câu chuyện nói về sự phân biệt, đối xử đối với người khuyết tật, ở đâu đó trong các kỳ bầu cử. Rằng người khiếm thị không thể tự tay bỏ phiếu mà phải có người bầu thay liệu đã đúng luật chưa?...
Xem chi tiết...

Thái độ với bầu cử

Bau-cu-vnTôi là một người khuyết tật, đôi lúc cũng chịu những sự phân biệt đối xử. Và đã thành phản xạ, cứ mỗi sự kiện gì của đất nước, tôi lại để ý xem những người cùng cảnh ngộ với mình đang tham gia vào sự kiện ấy như thế nào. Ví dụ, là ngày bầu cử sắp tới. Tôi gặp Thạch. Cậu là một người khuyết tật sống tại Tây Nguyên, công việc thường nhật của Thạch là vào mỗi tối cùng người bạn diễn của mình là H "xe lăn" đi hát rong. Thạch năm nay đã 37 tuổi, cư ngụ ở làng Đak Kia - Kon Tum từ tấm bé, dĩ nhiên là có sổ hộ khẩu...
Xem chi tiết...

Bảo hiểm y tế "lơ" người khuyết tật

X19Bảo hiểm y tế chỉ chấp nhận thanh toán cho 33 trong tổng số 248 kỹ thuật phục hồi chức năng các bệnh viện đang triển khai.
Nước ta có hơn 6,1 triệu người khuyết tật (NKT) với khoảng 30% bị khuyết tật vận động; số người bị co cứng do phỏng, đột quỵ, chấn thương sọ não cũng ngày càng tăng nhưng bảo hiểm y tế (BHYT) chỉ chấp nhận thanh toán cho 33 trong tổng số 248 kỹ thuật phục hồi chức năng (PHCN) các bệnh viện (BV) đang triển khai. Chân gỗ cũng không có tiền mua!
Xem chi tiết...

Ứng xử với người khuyết tật

LogoSau khi "Gặp nhau cuối năm 2016" công chiếu, việc sử dụng người lùn trong chương trình đã ít nhiều gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng sự xuất hiện của hai người lùn này tuy là phương tiện thể hiện ý đồ của đạo diễn, nhưng dùng họ để gây cười vẫn không phù hợp, có phần chế nhạo những người bị khiếm khuyết về hình thể. Theo tôi quan điểm như vậy về người lùn nói riêng và người khuyết tật nói chung là có phần cũ kỹ. Với cách nhìn nhận đó, chúng ta đã nghiễm nhiên mặc định họ khác biệt với người bình thường.
Xem chi tiết...

Vì sao người khuyết tật sợ ra đường?

Z2Hiện nay cả nước có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số. Trong khi Nhà nước đã ban hành những quy định về các quy chuẩn xây dựng và quyền bình đẳng giao thông cho người khuyết tật nhưng khi bước chân xuống đường, họ vẫn phấp phỏng lo âu bởi hạ tầng giao thông, đô thị với các thiết kế tiếp cận dành cho họ mới chiếm một tỉ lệ rất khiêm tốn. Công trình công cộng không dành cho người khuyết tật? Việt Nam là một quốc gia có tỷ lệ người khuyết tật cao hơn so với các nước trong khu vực.
Xem chi tiết...
<< Về đầu < Về trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Về cuối >>

Các bài từ 1 đến 10 (trong tổng số 207 bài)
 
Tin tức qua ảnh
a6.gif
Banner
 APDF  RI

The Sponsors: RI A/P, APDF and JSPD; The funding partners: RI and Asia Trust
Developed by CCNE, 2009, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.347.547.463, Fax: 84.347.547.460, Email: ctnet@vnu.edu.vn